Hỗ trợ trực tuyến

 • (buivantienbmt@gmail.com)
 • (buivantienbmt.vn@gmail.com)

Ảnh ngẫu nhiên

Hinh0012.jpg Hinh0046.jpg Hinh0028.jpg _DSC3977.jpg BLTIM.swf Tuong_than_atlat_3.jpg Tuong_than_At_lat_2.jpg Tuong_than_At_lat_1.jpg DongHaThanhPhoTuongLai128kb.mp3 QuangTriyeuthuong128kb.mp3 OiConSuoiLaLa128kb.mp3 ChieuHienLuong128kb.mp3 CoNonThanhCo128kb.mp3 IMG_1909.jpg DSC00943.jpg DSC00787.jpg Cotcodhsphue.jpg Dien2.jpg DHSPHUE.jpg Taxi2.jpg

Thông tin

Tài nguyên website

Sắp xếp dữ liệu

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thư giản Online

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Với chương trình GD phổ thông tổng thể sau 2018 phần nội dung phẩm chất, năng lực theo bạn như thế nào?
  Đồng ý
  Không đồng ý
  Bổ sung phần phẩm chất
  Bổ sung phần năng lực
  Không có ý kiến

  MÁY TÍNH ĐIỆN TỬ

  NGHE NHẠC

  ! ĐÂY LÀ AI ! LÀ AI !

  CẢNH QUAN VIỆT NAM

  NGÔI NHÀ VIOLET.VN

  Chào mừng quý vị đến với WEBSITE-Bùi Văn Tiến-thpt Buôn Ma Thuột.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Được thủy điện thì mất rừng (!)

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Bùi Văn Tiến (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:53' 28-06-2010
  Dung lượng: 326.0 KB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Được thuỷ điện, mất rừng

  
  
  
  Rừng bị mất do ngập lòng hồ thủy điện
  
  
  
  ThienNhien.Net - Trên hệ thống sông Sê San hiện có hàng chục công trình thuỷ điện lớn nhỏ, trong đó có nhiều thuỷ điện lớn như Ia Ly, Sê San 3, Sê San 3A, Sê San 4, Plei Krông…với tổng diện tích lòng hồ lên đến hàng trăm ngàn ha. Ngoài việc phải hy sinh nhiều ha rừng cho các công trình này, ít ai ngờ tới một hệ lụy là ở nhiều công trình thuỷ điện, sau khi tích nước, lâm tặc đã lợi dụng đường thuỷ tấn công vào rừng. Thực tế diễn ra ở công trình thuỷ điện Sê San 4, giáp ranh giữa 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum trong thời gian vừa qua là một ví dụ điển hình.
  Lâm tặc “du thuỷ thượng sơn” Thuỷ điện Sê San 4 (công suất 360MW) nằm ở bậc thang áp chót trong các bậc thang thuỷ điện trên sông Sê San, trước khi chảy ra khỏi địa phận Việt Nam đổ vào Campuchia. Trước khi có công trình thuỷ điện, vì lưu vực sông này có độ dốc cao, hai bên là sườn núi dựng đứng gần sát khu vực biên giới nên các đối tượng khai thác gỗ và các loại lâm sản khó có đường đột kích vào rừng. Tháng 8-2009 khi lòng hồ Sê San 4 tích nước, mặt nước dâng cao, lòng hồ mở rộng đến 4.800 ha. Bờ hồ bên trái đập phía huyện Ia Grai, Gia Lai kéo dài hơn 40km khá đông dân cư trú; bờ hồ bên phải thuộc xã biên giới Mô Ray huyện Sa Thầy-Kon Tum là những cánh rừng đại ngàn với trữ lượng gỗ khá lớn lại có nhiều khe suối nước men theo đó dâng cao. Lợi dụng việc này, bọn lâm tặc đã đóng thuyền, thuê dân địa phương vượt lòng hồ vào rừng cắt gỗ rồi kéo về bờ trái tiêu thụ trước sự bất lực, đôi khi là sự làm ngơ của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Lãnh đạo Công ty Đầu tư phát triển Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Sa Thầy, đơn vị được giao quản lý hàng chục ngàn ha rừng khu vực huyện Sa Thầy cho biết: Sau khi đóng đập, tích nước chỉ còn lại một con đường duy nhất đi vào khu vực Sê San là qua cầu Sê San 4 nên tất cả các phương tiện đường bộ đổ dồn về đây. Ngay đầu cầu Sê San 4 có một trạm kiểm soát của Đồn 715 quản lý nhưng không rõ vì sao một số phương tiện xe vận tải, xe độ chế vẫn vào Sê San qua đường này để vào khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tuy nhiên, gần đây lực lượng tác động mạnh vào rừng lại là lâm tặc đi bằng đường thuỷ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dọc lòng hồ Sê San 4 mỗi ngày có khoảng 80-100 chiếc thuyền bè qua lại và rất ít trong số đó phục vụ sinh nhai lương thiện như đánh bắt cá, vận chuyển hàng hoá. Đa số nhằm mục đích vận chuyển lâm sản trái phép từ rừng Sa Thầy qua địa bàn Ia Grai. Một số còn dùng phà tự chế đưa cả xe độ, xe trâu lên rừng cắt gỗ.
   
  
  
   Lâm tặc lợi dụng mặt nước lòng hồ làm đường tấn công gỗ rừng
  
   Hiện tại công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) khu vực lòng hồ Sê San 4 rất phức tạp. Lâm tặc hoạt động vô cùng liều lĩnh và táo tợn, chúng đóng thuyền bè công suất lớn len lỏi trong các luồng lạch ngập nước địa bàn tỉnh Kon Tum để khai thác gỗ trái phép. Trong khi đó, lực lượng cán bộ QLBVR lại quá mỏng mà lại không có phương tiện đường thuỷ. Chính quyền địa phương: Không nghe không thấy không biết Xã biên giới Ia O-Ia Grai, nơi lâm tặc dùng làm bàn đạp tấn công rừng Mô Ray, khoảng 5 năm trở lại đây đời sống mọi mặt đã thay đổi vượt bậc do có 2 công trình thuỷ điện lớn được xây dựng trên địa bàn là Thuỷ điện Sê San 4 tổng vốn đầu tư hơn 5000 tỷ đồng và thuỷ điện Sê San 4A hơn 2000 tỷ đồng đang được xây dựng. Hàng nghìn người từ các nơi đổ về Ia O “ăn theo” công trường, hàng quán mọc lên như nấm, điện cao thế, trạm xá, đường nhựa từ TP Pleiku đi ngang qua UBND xã vào tận cổng đồn biên phòng 717. Đời sống người dân nâng lên, song an ninh trật tự lại khá phức tạp, công tác bảo vệ rừng cũng gặp không ít khó khăn. Từ năm 2008 đến nay Ban quản lý dự án thuỷ điện Sê San 4 đã thuê Quân đoàn 3 vào “vệ sinh lòng hồ” nhằm thu dọn củi, gỗ tạp còn sót lại để làm sạch môi trường nước và tránh để cây cối sót lại trôi vào nhà máy. Tuy nhiên từ tháng 3-
   
  Gửi ý kiến

  HOA NGHỆ THUẬT

  Photobucket