Hỗ trợ trực tuyến

 • (buivantienbmt@gmail.com)
 • (buivantienbmt.vn@gmail.com)

Ảnh ngẫu nhiên

Hinh0012.jpg Hinh0046.jpg Hinh0028.jpg _DSC3977.jpg BLTIM.swf Tuong_than_atlat_3.jpg Tuong_than_At_lat_2.jpg Tuong_than_At_lat_1.jpg DongHaThanhPhoTuongLai128kb.mp3 QuangTriyeuthuong128kb.mp3 OiConSuoiLaLa128kb.mp3 ChieuHienLuong128kb.mp3 CoNonThanhCo128kb.mp3 IMG_1909.jpg DSC00943.jpg DSC00787.jpg Cotcodhsphue.jpg Dien2.jpg DHSPHUE.jpg Taxi2.jpg

Thông tin

Tài nguyên website

Sắp xếp dữ liệu

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thư giản Online

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Với chương trình GD phổ thông tổng thể sau 2018 phần nội dung phẩm chất, năng lực theo bạn như thế nào?
  Đồng ý
  Không đồng ý
  Bổ sung phần phẩm chất
  Bổ sung phần năng lực
  Không có ý kiến

  MÁY TÍNH ĐIỆN TỬ

  NGHE NHẠC

  ! ĐÂY LÀ AI ! LÀ AI !

  CẢNH QUAN VIỆT NAM

  NGÔI NHÀ VIOLET.VN

  Chào mừng quý vị đến với WEBSITE-Bùi Văn Tiến-thpt Buôn Ma Thuột.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > (ĐăkLắk-Tây Nguyên) >

  Cà phê đang nằm trong chu kỳ giá lên

  Cà phê đang nằm trong chu kỳ giá lên

  Chủ nhật, 06/03/2011 18:33

  (DVT.vn) - "Giá cà phê đi theo chu kỳ 5 năm lên, 5 năm xuống. Hiện nay, cà phê đang ở trong chu kỳ giá lên".

  Ngày 22/1, giá cà phê trong nước tăng lên đến trên 44 triệu đồng/tấn, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. DVT phỏng vấn ông Đoàn Triệu Nhạn, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam, một chuyên gia gắn bó với ngành cà phê hơn 40 năm về diễn biến giá cà phê trong thời gian vừa qua.

  Thưa ông, vì sao giá cà phê tăng cao trong suốt thời gian vừa qua?

  Ông Đoàn Triệu Nhan: Giá cà phê tăng do vấn đề cung – cầu.

  Về phía cung, do trong niên vụ 2009-2010, thời tiết không được thuận lợi nên năng suất cà phê của Việt Nam không cao lắm. Nguồn cung cà phê toàn thế giới cũng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, thời tiết không thuận lợi như tình hình El Nino, mùa vụ cũng không phải là được mùa như mọi năm. Đặc biệt cà phê Columbia năm nay năng suất không cao so với mấy năm vừa rồi, mặc dù họ phấn đấu để lên tới 14 triệu bao nhưng thực ra không đạt được bởi vì sâu bệnh và việc tái canh cà phê (phá cà phê cũ để trồng cà phê mới). Cà phê Columbia là cà phê có năng suất và chất lượng rất cao không có đủ nên người ta phải dùng các loại cà phê dịu khác để bù đắp vào. Tất nhiên, trong đó không thể thiếu được cà phê vối. Năm nay cà phê vối chiếm khoảng gần 40% sản lượng cà phê toàn cầu.

  Cà phê vối không được ưa chuộng lắm vì thế giới dùng cà phê chè nhiều hơn, thế nhưng cà phê vối rẻ tiền hơn, có thể dùng để phối trộn với các loại cà phê khác, nhất là dùng để chế biến cà phê hòa tan.

  Về phía cầu, trước đây cà phê dùng nhiều nhất vẫn là ở Bắc Âu và các nước Tây Âu. Một vài năm trở lại đây xuất hiện các thị trường lớn mới nảy sinh gọi là thị trường tiềm năng như Nga, Đông Âu và một vài nước khác. Các thị trường tiềm năng này không đòi hỏi các loại cà phê cao cấp lắm, họ muốn có các loại cà phê ngon nhưng mà phải rẻ. Cà phê ngon mà rẻ là một điều khó, muốn pha chế ra loại cà phê giá rẻ thì phải dùng cà phê vối. Do đó, cà phê vối được sử dụng để làm cà phê hòa tan để cung cấp cho nhu cầu của các thị trường, đặc biệt là thị trường mới trỗi dậy. Đó là lý do nhu cầu của cà phê vối tăng cao.

  Ngoài ra, trước đây người ta nghĩ rằng do khủng hoảng kinh tế toàn cầu dẫn đến suy thoái kinh tế nên người ta ít dùng cà phê, nhưng thực ra cà phê người ta vẫn dùng nhiều. Nhu cầu thì vẫn có, sản lượng thì suy giảm cho nên giá cà phê tăng lên là phải thôi.

  Cà phê đang nằm trong chu kỳ tăng giá (Nguồn: FT)

  Có khả năng xảy ra trường hợp giá cà phê lên cao sau đó tụt dốc?

  Tôi nghĩ rằng lên cao thì sẽ xuống thôi nhưng khi nào thì giá cà phê xuống? Năm 1996-97 giá vẫn rất cao nhưng đến năm 1999 thì bắt đầu xuống. Năm 1999 giá cà phê xuống do giá cà phê lên cao thì người ta đổ xô vào trồng nhiều làm lượng cung tăng lên thì lúc đó phải xuống thôi. Giá cà phê giảm từ năm 99 đến những năm 2000, 2001, 2002 giá rất thấp, mãi đến 2005, 2006, 2007 giá mới bắt đầu “ngóc đầu dậy”.

  Giá cà phê đi theo chu kỳ 5 năm lên, 5 năm xuống như vậy. Hiện nay, cà phê đang ở trong chu kỳ giá lên. Đến khi nào lượng tồn kho của các nhà rang xay đầy rồi thì họ cũng sẽ không cần mua nữa. Điều rất rõ ràng là giá cà phê không thể lên mãi.

  Liệu hiện nay cà phê có đang trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá?

  Đầu năm ngoái thì giá cà phê xuống rất thấp, sau đó giữa năm giá cà phê lại lên đến cuối năm. Đầu năm 2011, giá cà phê lại lên tiếp. Tôi nghĩ là giá cà phê không nằm trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá nhưng cũng không phải là giai đoạn cuối cho nên giá cà phê còn có thể tiếp tục lên nữa.

  Có người kỳ vọng giá cà phê lên tới 50 triệu đồng/tấn. Tôi cho rằng giá cà phê có thể lên trên 45 triệu đồng/tấn. Nhưng khi mà các nhà rang xay mua đủ dự trữ cà phê thì họ sẽ ngừng mua, lúc đó giá cà phê sẽ xuống. Tôi cho rằng trong một thời gian nữa thì giá cà phê sẽ chững lại.
  Nhắn tin cho tác giả
  Bùi Văn Tiến @ 19:09 06/03/2011
  Số lượt xem: 738
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HOA NGHỆ THUẬT

  Photobucket